Vấn đề trong Tuyển sinh đại học quốc tế năm 2018

Theo Bộ GD-ĐT, tính đến hết năm học 2016-2017, cả nước có 180 cơ sở đào tạo trình độ cử nhân với quy mô 105.801 học viên (tăng 12,8% so với năm học 2015-2016). Số ĐH, học viện trong năm học trên là 235, đây là những bất cập trong vấn đề Tuyển sinh đại học quốc tế hiện nay.

Khắp nơi Tuyển sinh đại học quốc tế 

Tuyển sinh đại học quốc tế năm 2018

Đến năm 2018 hiện nay, hầu như các trường đại học từ Bắc vào Nam đều mở rộng chương trình tuyển sinh đại học quốc tế. Điển hình tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, năm 2010  chỉ có Trường ĐH Cần Thơ có chương trình đào tạo sau ĐH. Đến nay, thống kê chúng tôi có được cho thấy hầu như tất cả các trường ĐH ở khu vực này như Đồng Tháp, An Giang, Tây Đô, Nam Cần Thơ, Cửu Long, Kinh tế công nghiệp Long An… đều có tuyển sinh 

Nhiều trường ở khu vực này từ CĐ đến ĐH đã liên kết với trường khác tổ chức tuyển sinh đại học quốc tế hàng chục chuyên ngành sau ĐH.

Kỳ tuyển sinh cao học đợt 1 năm 2018, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long thông báo tuyển 23 chuyên ngành khác nhau với hơn 600 chỉ tiêu. Đây là các chương trình liên kết với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Vinh đào tạo nên có chất lượng đào tạo rất tốt.

Trường ĐH Bạc Liêu cũng liên kết với các trường ĐH nổi tiếng khác mở rộng chương trình tuyển sinh 24 chuyên ngành cao học với những chuyên ngành khác nhau. Trường ĐH Xây dựng Miền Tây, Tiền Giang, Cửu Long cũng liên kết với ĐH miền Bắc, miền Trung tuyển sinh sau ĐH. Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Kiên Giang cũng là điểm tiếp nhận hồ sơ xét tuyển hệ đại học chính quy.

Ở khu vực Đông Nam Bộ (trừ TP.HCM), năm 2010 chỉ có Trường ĐH Lạc Hồng, ĐH Bình Dương đào tạo thạc sĩ. Đến nay có 8 đơn vị đào tạo chương trinh thạc sĩ quốc tế  (2 đơn vị liên kết). Còn ở khu vực TP.HCM và Hà Nội, hầu như trường ĐH nào cũng có tuyển sinh đào tạo thạc sĩ quốc tế, tiến sĩ quốc tế,…

Tuyển sinh đại học quốc tế có sự so sánh giữa trường dễ và trường khó

Tuyển sinh đại học quốc tế năm 2018

Chính việc “bùng nổ” các chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế , trường đào tạo thạc sĩ quốc tế thời gian qua đã dẫn đến một điều nghịch lý: trường càng uy tín  và đào tạo có chất lượng lại càng khó tuyển sinh. 

Thống kê từ ĐH Quốc gia TP.HCM cho thấy từ năm 2012 đến nay, lượng học viên nhập học bậc sau ĐH tại các trường thành viên giảm rất mạnh. 

Cũng so sánh hai năm kể trên, số thí sinh đăng ký thạc sĩ vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM như Trường ĐH Bách khoa giảm 6 lần.

Tương tự, số thí sinh dự thi cao học tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng liên tục giảm những năm gần đây. Thời đỉnh điểm, số lượng thí sinh dự thi cao học ở trường này cả chục ngàn người, nhưng trong kỳ tuyển sinh đợt 2-2017 chỉ có hơn 1.700 thí sinh dự thi. 

Tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, tình trạng cũng tương tự. Năm 2011, trường này tuyển được với chỉ tiêu là 3.053 học viên cao học theo học tại 32 chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế. 

Theo đánh giá của ĐH Quốc gia TP.HCM, số lượng thí sinh sau ĐH giảm có một số nguyên nhân chính như số trường ĐH đào tạo thạc sĩ tăng nhanh kể từ năm 2010. 

Tuyển sinh đại học quốc tế năm 2018

“Số lượng thí sinh đăng ký học các chương trình cao học như Thạc sĩ, Tiến sĩ,…tại ĐH Quốc gia TP.HCM sụt giảm nghiêm trọng do có quá nhiều trường đào tạo thạc sĩ. Trong đó có nhiều trường tuyển sinh dễ, điều kiện ngoại ngữ không cao nên thu hút nhiều người đi học vì mục tiêu kiếm bằng hơn nâng cao kiến thức” – một cán bộ ĐH Quốc gia TP.HCM đánh giá

Thông qua bài viết này, chúng ta cũng nhận thấy được 2 vấn đề bất cập trong việc Tuyển sinh đại học quốc tế hiện nay. Bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn một ngôi trường quốc tế cho mình để có được một môi trường học tập tốt nhất nhé.

Để tìm hiểu thông tin về ngôi trường đang có chất lượng tuyển sinh tốt nhất hiện nay, bạn tham khảo tại đây nhé!

Chúc các sĩ tử thành công!